TRANG CHỦ PGD SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ
  
TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 1049  
 
3 3 6 7 9 1
 
 
Hoạt động chuyên môn
Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp giúp học sinh lớp 1 viết đúng chính tả

 A. PHẦN MỞ ĐẦU

 

I   VỊ TRÍ - NHIỆM VỤ MÔN HỌC

 

          Môn tiếng việt ở phổ thông vừa là bộ môn khoa học, vừa là phương tiện để nắm chắc kiến thức khác, là công cụ để giao tiếp và tư duy, để giáo dục tình cảm đạo đức cho các em học sinh. Ở bậc tiểu học, môn tiếng việt nhằm trang bị cho các em công cụ giao tiếp, rèn luyện cho các em những kỹ xảo sử dụng tiếng việt trong các hoạt động:

nghe- nói - đọc - viết.

          Chữ viết là một hệ thống ký hiệu bằng đồ hình có chức năng cố định hoá ngôn ngữ âm thanh, thay cho lời nói – chữ viết là phương tiện giao tiếp quan trọng trong cuộc sống của chúng ta nói chung và trong học tập nói riêng. nét chữ là biểu hiện của nết người, là phản ánh ý thức rèn luyện tư duy vào óc thẩm mĩ của người viết. Chữ viết có vai trò rất quan trọng đối với con người. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “ Chữ viết là một sự biểu hiện của nết người, dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện các tính cận thận, tính kỷ luật và lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy đọc bài, đọc vở của mình”. Vì vậy chữ viết cần phải đúng, đẹp. Chữ viết sai chính tả hiệu quả giao tiếp sẽ giảm, gây hiểu lầm trong giao tiếp và hậu quả khó lường trước được.

          Trẻ em đến tuổi đi học, thường bắt đầu quá trình học tập bằng việc học chữ. Trẻ biết chữ mới có phương tiện để học tiếng việt và các môn học khác. Chính vì vậy học sinh phải được học chính tả.

          Như chúng ta đã biết, chính tả là môn học viết đúng mặt chữ, viết đúng những hình thức ngữ pháp (dù chỉ là hình thức trên mặt chữ). Chính tả tiếng việt đã được quy phạm khá chặt chẽ, tuy vậy còn một vài lĩnh vực chưa thực nhất trí hoặc đã được nhất trí nhưng chưa thực hiện đồng bộ như i/ y, tên riêng Tiếng việt, tên riêng nước ngoài, thuật ngữ khoa học mượn từ các ngôn ngữ châu âu. phân môn chính tả giúp học sinh:

            - Rèn luyện ỹ năng viết chính tả và các kỹ năng nghe, đọc, nói cho học sinh.

            - Kết hợp rèn luyện một số kỹ năng sử dụng tiếng việt và phát triển tư duy cho học sinh.

            - Mở rộng hiểu biết về cuộc sống, con người, góp phần hình thành nhân

 cách con người mới.

          Ở lớp 1, chính tả bắt đầu từ phần luyện tập tổng hợp. Các kỹ năng

 chính tả ở lớp 1 là:

          -  Điền vần, điền chữ ghi phụ âm đầu.

          - Tập chép ( khuyến khích viết chữ hoa ).

          - Nghe - viết ( khuyến khích viết chữ hoa).

          -Trả lời câu hỏi trong mục câu hỏi và bài tập .

          Ở lớp 1, chủ yếu vẫn là kỹ năng: xác định vần và âm đầu và tập chép, kỹ năng nghe – viết chỉ được yêu cầu 9 /26 bài chính tả ở lớp 1.

          Như vậy, nhìn chung, chính tả lớp 1 vẫn là giúp học sinh tập viết và luyện đọc cho chính xác, không có ý đánh đố các em về cách viết chữ, kể các trong các bài chính tả nghe – viết.

 

II. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI

1.    Cơ sở khoa học

          Như chúng ta đã biết, mỗi một dân tộc, một quốc gia đều có một ngôn ngữ riêng, một tiếng nói riêng. Tiếng Việt là ngôn ngữ được thống nhất trên toàn đất nước ta. Để giữ gìn và phát triển vốn chữ viết của tiếng việt thì nhà trường đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển ngôn ngữ cả một quốc gia trong một giai đoạn xã hội – lịch sử nhất định, là nơi thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo ở mỗi cấp học, bậc học. Trong đó dạy chính tả ở tiểu học là một trong những vấn đề đang được quan tâm nhằm nâng cao chất lượng của môn tiếng việt trong nhà trường. Thông qua việc học chính tả mà các em nắm được quy tắc chính tả và hình thành những kỹ năng, kỹ sảo về chính tả. Từ đó, mà nâng cao dần tình cảm quý trọng tiếng mẹ đẻ và nền văn học dân tộc.

          Trong những năm gần đây, phong trào vở sạch chữ đẹp đã và đang được mọi người quan tâm và gạt hái được những thành tích đáng kể. được tất cả giáo viên và học sinh chú trọng tham gia nhiệt tình với quyết tâm cao. Bên cạnh đó còn được các bậc phụ huynh, các cấp các ngành quan tâm, khuyến khích động viên. đó chính là động lực giúp giáo viên và học sinh thực hiện tốt mục tiêu giáo dục đề ra “ Giáo dục con người toan diện”.

2.    Cơ sở thực tiễn.

          Đã là dân đất việt, ai cũng hiểu rằng: mọi người dân việt nam sinh ra và lớn lên ở việt nam đều phải biết nói tiếng mẹ đẻ của mình - đó là Tiếng Việt. Nhưng không ít người trong chúng ta lại hay nói phát âm một cách chính xác từng tiếng, từng từ trong tiếng việt. Đặc biệt là học sinh lớp 1- lớp học đầu tiên của bậc tiểu học. Khả năng tư duy của các em còn rất hạn chế, còn mang nặng tính trực quan. Trong suốt quá trình học từ tuần 1 đến tuần 24 học sinh mới được học vần ( môn Tiếng Việt). học sinh đọc, viết vần, từ theo cỡ chữ vừa. sang tuần 25, học sinh được học Tiếng Việt  với nội dung tổng hợp trong đó có phân môn chính tả. Ở đây, yêu cầu từ sự hiểu biết, từ thói quen có được trong phần học vần, trong các môn học khác, học sinh phải vận dụng, phải chuyển từ viết chữ cỡ vừa sang cỡ chữ nhỏ để chép và viết chính tả. Đó là một sự khó khăn đối với học sinh lớp 1. Các em còn lúng túng trong khi viết, khi trình bày bài, chữ viết không đều, không đúng cỡ và mắc nhiều lỗi chính tả, chất lượng chữ viết chưa thực sự cao, đây là một vấn đề thật khó.

          Vậy, làm như thế nào để nâng cao chất lượng phân  môn chính tả cho học sinh lớp một?  Đó cũng chính là lí do khiến tôi chọn đề tài này:

Một số biện pháp giúp học sinh lớp một viết đúng chính tả”

 

                           B    NỘI DUNG

I.      Đối tượng nghiên cứu:

          Năm học 2010-2011 tôi được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 1A. So với lứa tuổi học sinh tiểu học thì ở lứa tuổi lớp 1 còn rất nhỏ tiếp thu kiến thức còn hạn chế. Lớp 1A có 20 em trong đó có 5 em nữ và 15 em nam. Các em nhìn chung đều có ý thức học tập tốt, có tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, gia đình quan tâm. đó là thuận lợi để tôi áp dụng sáng kiến của mình.

II. Điều tra thực trạng.

          Qua thực tế giảng dạy lớp 1, qua tìm hiểu học sinh tôi thấy:

          - Học sinh lớp 1 viết chính tả nhìn chung đảm bảo tốc độ viết chữ theo qui định.

          -  Có nhiều học sinh viết bài sạch sẽ, trình bày đẹp. chất lượng về vở sạch chữ đẹp đều đạt kết quả cao trong các đợt kiểm tra.

          Song bên cạnh đó, giáo viên và học sinh còn gặp rất nhiều khó khăn trong giờ học chính tả. Cụ thể:

          + Học sinh còn viết sai nhiều về độ cao các con chữ (đặc biệt là ở những bài chính tả đầu tiên), nét chữ chưa chuẩn, sai cách ghi dấu thanh.

          + Một số học sinh còn ngọng: l- n, ch - tr, s - x… nên khi viết chính tả hay mắc lỗi.

          + Một số học sinh chưa nắm chắc qui tắc chính tả: ng-ngh, g-gh, c-k nên khi gặp bài chính tả nghe-viết, học sinh dễ viết sai.

          + Trong các buổi học, học sinh thường viết chính tả đẹp và đúng hơn khi làm bài kiểm tra trong các đợt kiểm tra định kì.

          +Học sinh không biết cách trình bày một bài viết chính tả (đoạn văn, đoạn thơ hay bài thơ). Đặc biệt với bài thơ viết theo thể lục bát hoặc viết chính tả tập chép, học sinh nhìn bài “mẫu” của giáo viên để chép và khi thấy giáo viên xuống dòng ở đâu ( ở chữ nào) thì học sinh cũng xuống dòng ở chữ đó ( vì học sinh không hiểu bản chất của vấn đề).

          VD: Dạy bài chính tả tập chép “ Trường em

          - Bài viết bảng của giáo viên: 

 

Trường em

     Trường học là ngôi nhà thứ hai của em.

     Ở trường có cô giáo hiền như mẹ, có nhiều bè bạn thân thiết như anh em.

  

+ Bài viết vở của học sinh:

 

Trường em

 Trường học là ngôi nhà thứ hai của

em.

     Ở trường có cô giáo hiền như mẹ, có

nhiều bè bạn thân thiết như anh em.

  

          * Như ví dụ trên tôi đưa ra, với những giáo viên chưa giảng dạy ở lớp 1 thì thấy buồn cười và có thể cho là vô lí không bao giờ xảy ra. Nhưng đối với giáo viên đã và đang trực tiếp giảng dạy lớp 1 thì sẽ thấy ngay đó là thực tế.

          + qua điều tra bài viết đầu tiên bài “ trường em” của các em tôi thu được kết quả như sau:

 

Tổng số học sinh

G

K

TB

Y

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

 

     20

 

4

 

20.0

 

7

 

35,0

 

7

 

35,0

 

2

 

10,0

  

 

 

Riêng về trình bày

 

Tổng số học sinh

trình bày đúng, đẹp

trình bày đúng, nhưng chưa đẹp

trình bày sai

SL

%

SL

%

SL

%

 

24

 

4

 

20.0

 

8

 

40,0

 

8

 

40,0

 

III. Nguyên nhân của thực trạng.

          Qua tìm hiểu thực tế tôi thấy:

          + Gia đình các em rất quan tâm đến việc học tập của các em. Đầu năm học, phụ huynh đã mua đầy đủ đồ dùng sách vở, đồ dùng học tập cho em. Nhiều phụ huynh đã dành thời gian để kèm cặp thêm cho các em học tập ở nhà.

          + Cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, bảo đảm cho việc dạy – học của giáo viên và học sinh như phòng học, ánh sáng, bàn ghế, đồ dùng cho môn học…

          + Giáo viên nhìn chung có chuyên môn vững vàng, có lòng yêu nghề mến trẻ, say sưa với sự nghiệp trồng người. giáo viên cùng học sinh luôn luôn coi trọng công tác vở sạch – chữ đẹp.

      + Về phía học sinh: nhìn chung học sinh chăm ngoan học tập, luôn chú ý đến chữ viết, đến sách vở của mình.

          Vậy, tại sao vẫn còn những học sinh mắc lỗi chính tả như vậy ? Ở đây, tôi xin mạnh dạn đưa ra một số nguyên nhân mắc lỗi chính tả của học sinh như sau:

    

          1. Nguyên nhân trước hết phải nói đến là do bản thân các em:

             + Một số em phát âm chưa chuẩn( nói ngọng).

             + Chưa nắm chắc về âm – vần nên khi phân tích để viết một số tiếng khó còn lúng túng, không phân tích được.

          + Các em nghe hiểu còn hạn chế. Còn nhiều em không nắm được nghĩa các từ.

          + Một số học sinh tư thế ngồi viết và cách cầm bút chưa đúng.

          + Đôi lúc học sinh còn viết ngoáy, ý thức chưa cao, chưa tự giác rèn chữ viết.

          + Các em đa phần là con nông dân, tuy điều kiện vật chất đầy đủ nhưng điều kiện đảm bảo giao tiếp ở nhà còn hạn chế, khi các em nói sai, nói ngọng thì bố mẹ, anh em …chưa sửa cho các em. đến trường giáo viên chú ý đến sửa lỗi cho học sinh nhưng trong giờ ra chơi các em vui đùa, nói chuyện, khi nói ngọng, nói sai, các em không tự sửa cho nhau chưa ý thức tự sửa cho mình.

   

          2. Về phía giáo viên:

          + Giáo viên luôn quan tâm đến phong trào vở sạch - chữ đẹp, chấm chữa bài cho học sinh thường xuyên. song khi chấm bài cho học sinh, hoc sinh viết sai lỗi chính tả, thì giáo viên thường chỉ gạch chân, ít sửa sai cho các em. Giáo viên mới chú trọng đến chữ viết đúng nên khi học sinh viết sai chữ thì giáo viên gạch chân lỗi sai, còn khi học sinh viết sai nét, giáo viên đều bỏ qua. Vì vậy, khi giáo viên nhận xét, đánh giá bài viết của các em, các em không biết phải sửa thế nào cho đúng, cho đẹp.

          + Bản thân một số giáo viên còn phát âm ngọng.

          + Trong các giờ học chính tả, giáo viên chưa thực sự tổ chức tiết học sôi nổi, chưa có sự đổi mới phương pháp – hình thức dạy học thực sự mà còn mang tính hình thức.

          + Giáo viên chưa phát động các cuộc thi vui học ngoài phong trào vở sạch - chữ đẹp để phát triển tối đa khả năng viết chính tả của học sinh.

          3.  Bên cạnh đó một nguyên nhân không nhỏ có ảnh hưởng đến việc viết sai chính tả của học sinh là do phụ huynh thiếu quan tâm sửa lỗi cho các em.

          Ở nhà khi các em nói sai, nói ngọng thường là phụ huynh bỏ qua, chỉ có số ít là phụ huynh sửa sai cho con em mình.

          Một số phụ huynh đi làm xa để mặc con em ở nhà.

          Bản thân một số phụ huynh còn nói sai, viết sai chính tả. Cụ thể khi trao đổi trực tiếp với giáo viên hay trao đổi với giáo viên chủ nhiệm qua sổ liên lạc.

          Vậy  khi học sinh nói sai, viết sai không được sửa, và khi nhìn thấy phụ huynh viết sai thì các em thường cho đó là đúng, đâu có biết như vậy là sai. Chỉ có phần ít các em biết phát hiện đúng – sai, do đó các em cứ theo cái sai đó dẫn đến các em sẽ nói sai, viết sai.

          4. Nguyên nhân xã hội:

          Còn nhiều người nói không chuẩn, đặc biệt là người hải dương (do ảnh hưởng tiếng địa phương).

          5. Một số nguyên nhân khác

          Học sinh lớp 1 không có một tiết học nào để làm quen với cách viết các cỡ chữ nhỏ trước khi bắt tay vào viết chính tả mà học sinh chỉ được giáo viên giới thiệu chữ viết thường, chữ viết hoa, chữ in thường, chữ in hoa qua Bài 28 - Tiếng Việt 1 – tập 1.

          Các em chỉ quen với giáo viên chủ nhiệm đọc chính tả để viết

(nghe – viết) do đó trong các đợt kiểm tra định kì khi giáo viên khác vào lớp, đọc chính tả cho các em. các em không quen giọng đọc đó, nên học sinh dễ mắc nhiều lỗi hơn.

          Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng chất lượng môn chính tả của học sinh lớp 1. Trước một thực trạng như vậy, người giáo viên không thể không suy nghĩ: “ Phải làm gì để thay đổi thực trạng này?” và “ Nâng cao chất lượng dạy – học phân môn chính tả của học sinh lớp 1 bằng cách nào?”

          Trước vấn đề trên, tôi đã tìm hiểu, suy nghĩ kết hợp với sự tiếp thu ý kiến của đồng nghiệp, cuối cùng tôi xin đưa ra ý kiến của mình về

Một số biện pháp giúp học sinh lớp một viết đúng chính tả” mà tôi đã thực hiện và cảm thấy có hiệu quả.

 IV. Phương pháp nghiên cứu:

               1  Phương pháp nghiên cứu lí thuyết.

               2  Phương pháp điều tra.

               3  Phương pháp phân tích – tổng hợp.

              4  Phương pháp luyện tập thực hành.

              5  Phương pháp so sánh, đối chiếu

 V.  Các biện pháp

          1. Giúp học sinh hiểu nghĩa từ – ghi nhớ từ.

          Là giáo viên giảng dạy lớp 1, tôi luôn chú trọng yếu tố này. ngay từ các bài học vần, tôi luôn giải nghĩa từ khoá từ áp dụng trong các bài học vần qua tranh ảnh mô hình, lời giải thích giúp học sinh hiểu nghĩa từ, hiểu câu, đồng thời tôi đưa từ, câu văn vào văn cảnh cụ thể để học sinh dễ dàng hiểu từ, hiểu câu và hiểu sâu hơn ( Phần luyện nói, đoạn ứng dụng ), từ đó có cách đọc đúng, viết đúng.

          Bài viết chính tả phần lớn là viết lại một phần nội dung bài tập đọc đã học. Vì vậy, để học sinh viết tốt các bài chính tả thì ngay các tiết học tập đọc, giáo viên cần cho học sinh hiểu nghĩa từ trong bài đọc, hiểu câu, hiểu nội dung cơ bản của bài đọc. Trước khi viết bài chính tả, giáo viên gợi ý, hướng dẫn học sinh tìm hiểu nội dung bài viết. như vậy, khi viết chính tả, học sinh bắt đầu đã có vốn từ, nắm được nội dung bài, học sinh sẽ tự đọc – phân tích – viết đúng, đặc biệt là những tiếng, từ viết khó, hạn chế sự mắc lỗi.

         

          2. Dạy học sinh viết – trình bày bài chính tả:

          Từ tuần 25 học sinh lớp 1 bắt đầu viết chính tả. giai đoạn này học sinh vừa luyện chữ cỡ vừa và bắt đầu học phân môn chính tả. Như vậy, học sinh lớp 1 không có một tiết học riêng nào và cũng chưa có lần nào để làm quen với cách viết các chữ theo cỡ chữ nhỏ trước khi các em viết bài chính tả. Do đó học sinh thường lúng túng khi viết chính tả như:

          + Không biết cách trình bày bài viết.

          + Chưa nắm được độ cao từng con chữ.

          Vậy, chúng ta cần phải làm gì giúp các em khỏi bị lúng túng khi viết chính tả, đặc biệt ở những bài đầu ở của phân môn chính tả ?

          Với học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1, các em “nói đấy”, “nghe đấy” rồi cũng “ quên ngay đấy”. Nếu như các em không được làm quen, được nhắc nhở thường xuyên thì các em sẽ không biết làm, nếu có làm thì dễ bị sai, bị nhầm lẫn và không tránh khỏi lúng túng. Với lớp tôi, tôi đã thực hiện như sau:

          a) Giới thiệu chữ viết thường cỡ nhỏ:

          + Sau khi học sinh đã được làm quen, thực hành viết các chữ cái, học sinh đã nắm được cấu tạo con chữ, độ cao, độ rộng của từng con chữ cũng như kĩ thuật viết từng con chữ cỡ vừa. Khi chuyển sang phần vần,  từ tuần 15, trong những giờ luyện tiếng việt, tôi “giới thiệu” với học sinh các con chữ trong vần hôm đó ôn luyện theo cỡ chữ nhỏ theo hình thức “đưa chữ mẫu viết theo cỡ chữ nhỏ để giới thiệu” với mục đích chủ yếu để học sinh có sự nhận biết ban đầu về độ cao, độ rộng của từng con chữ theo cỡ chữ nhỏ. VD : Luyện đọc bài 69: ăt- ât ( tiếng việt 1-tập 1 ). trong bài này tôi giới thiệu cho học sinh con chữ “ă. â”, viết theo cỡ chữ nhỏ có độ cao 1 đơn vị, con chữ “t” cao 1,5 đơn vị. Trong một số tiết luyện tiếng việt sau, khi có vần chứa các con chữ đó theo cỡ chữ nhỏ thì học sinh sẽ biết ngay. Làm như vậy, học sinh vừa nắm chắc cấu tạo vần, vừa được làm quen với chữ viết thường cỡ nhỏ trong vần đó.

          + Lưu ý : Giáo viên thực hành phần này cần lưu ý giúp học sinh phân biệt rõ chữ thường cỡ vừa với chữ thường cỡ nhỏ để tránh nhầm lẫn khi viết bài học vần.

          Để thực hiện tốt việc này đòi hỏi người giáo viên phải khéo léo trong cách giới thiệu và điều quan trọng hơn giáo viên phải nắm chắc mẫu chữ viết thường và viết hoa.

mẫu chữ viết thường và chữ hoa (theo cỡ chữ nhỏ):

       + Nếu kể chiều cao của con chữ thấp nhất không kể các dấu phụ trên các con chữ ấy ( như các chữ a, ă, â, c, e, ê…) là đơn vị chiều cao của

chữ và lấy dòng kẻ dưới cùng của khuông kẻ vở làm dòng chuẩn thì các

chữ viết thường có các độ cao là vị trí trên khuông kẻ như sau:

          - 1 đơn vị : a, ă, â, c, e, ê, m, o, ơ, u, ư, v, x.

          - 1,25 đơn vị : r, s.

          - 1,5 đơn vị : t.

 (các chữ 1 đơn vị  1,25 đơn vị và 1,5 đơn vị trên đều viết trên dòng chuẩn )

          - 2 đơn vị: d, đ (với 2 đơn vị trên dòng chuẩn)

          - p, q (với 1 đơn vị trên và 1 đơn vị dưới dòng chuẩn)

          - 2,5 đơn vị : b, h, k, l ( với 2,5 đơn vị trên dòng chuẩn)

          - g, y (với 1 đơn vị trên và 1,5 đơn vị dưới dòng chuẩn)

          + Các chữ hoa đều có độ cao 2,5 đơn vị trên dòng chuẩn trừ gy có độ cao 4 đơn vị, với 2,5 đơn vị ở trên và 1,5 đơn vị ở dưới dòng chuẩn.

          Từ bài 96 phần học vần, trong các giờ luyện tiếng việt ( buổi chiều)

 giáo viên có thể giúp học sinh so sánh độ cao, độ rộng của chữ viết thường cỡ nhỏ cũng như kỹ thuật viết chữ. Nhưng giao viên chú ý không nên đi sâu phân tích - nhận diện mà ở đây tôi chỉ muốn với hình thức giáo viên giới thiệu cho học sinh là chính, tránh làm mất nhiều thời gian của tiết học.

          Như vậy, qua các bước giới thiệu đó, phần nào học sinh đã biết về cỡ chữ nhỏ đẻ rồi khi chuyển sang viết chính tả học sinh không còn bỡ ngỡ, lúng túng về độ cao các con chữ cũng như kỹ thuật viết.

          b) Tập chép và viết chính tả :

          Khi chúng ta làm tốt việc giới thiệu chữ viết thường cỡ nhỏ kết hợp với sự bao quát, sự chỉ bảo nhiệt tình của giáo viên trong giờ chính tả, nhìn chung học sinh viết chính tả sẽ không bị lúng túng về cách viết chữ. Nhưng cũng không thể tránh khỏi một số trường hợp học sinh viết không đúng cỡ chữ, chữ chưa đều, chưa đẹp. với những trường hợp này giáo viên cần phải hướng dẫn tỉ mỉ để các em viết đúng mẫu, có biện pháp để giúp các em khắc phục nhược điểm. Với những học sinh yếu, tôi đã áp dụng việc viết mẫu trong một số bài chính tả của những tuần đầu ở mỗi bài chính tả tôi viết mẫu cho các em một câu văn hoặc một dòng thơ. Viết thật ngay ngắn và đẹp cho các em quan sát. Đến khi viết bài tôi yêu cầu các em nhìn theo mẫu rồi viết (lưu ý viết thật tròn trĩnh) kể cả trong bài tập chép hay nghe – viết tôi đều làm như vậy, tăng cường viết mẫu hướng dẫn vào buổi luyện tiếng việt hay tiết tự học chỉ sau một tuần làm như vậy tôi thấy chữ viết của các em đã tiến bộ rõ rệt. đặc điểm của học sinh tiểu học là rất hay bắt chước và bắt chước cũng rất nhanh, hơn nữa ở lớp 1 các bài chính tả hầu như là tập chép nên tăng cường việc tri giác chữ viết bằng thị giác cho học sinh thì việc viết mẫu của giáo viên không những giúp cho các em viết đẹp mà còn giảm đáng kể tình trạng mắc lỗi.

          Để làm tốt việc này đồi hỏi mỗi giáo viên phải có ý thức luyện chữ và không phải chỉ ở giờ chính tả, tập viết mà tất cả các giờ học khác đòi hỏi chữ viết trên bảng của giáo viên thật sự mẫu mực.

          c) Hướng dẫn trình bày bài chính tả

          Việc trình bày bài chính tả của học sinh ở những bài đầu khó khăn.

          Học sinh không biết cách trình bày như thế nào cho đúng chứ chưa nói gì trình bày cho đẹp, từ cách ghi tên bài viết rồi đến trình bày nội dung bài viết.

          Chúng ta đã biết, học sinh tiểu học, đặc biệt là đối với học sinh lớp 1 các em luôn luôn bắt chước và thậm chí bắt chước một cách máy móc do các em không hiểu bản chất của vấn đề, ví dụ về hiện tượng học sinh mắc lỗi cách trình bày xuống dòng như tôi đã trình bày ở phần thực trạng. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Ở đây tôi xin được trình bày cách làm mà tôi đã thực hiện và thấy có hiệu quả như sau :

          C1: Cách ghi thứ, ngày - tháng - ghi tên môn – ghi tên bài viết

           Tôi luôn luôn chú ý đến cách trinh bày bảng của mình đặc biệt trong giờ chính tả. Khi hướng dẫn học sinh viết vở, tôi đưa ra quy định chung cho học sinh của lớp mình.

          + Cách ghi thứ - ngày - tháng:

  chữ  “Thứ” cách lề vở 1 ô

          + Cách ghi tên phân môn: “Chính tả” cách lề 3 ô

          + Cách ghi tên bài:

          Cách ghi tên bài không phải là đến khi viết chính tả giáo viên mới giới thiệu cho học sinh. Với tôi, ngay trong các bài học vần, trong các môn học khác khi ghi tên bài tôi luôn chú ý trình bày làm sao cho đúng, cho khoa học và đẹp mắt tức là viết đúng và trình bày cân đối trên bảng. Đặc biệt trong giờ học “mĩ thuật, thủ công” chúng ta giáo dục học sinh cái đẹp của hình ảnh, của cách trình bày (bố cục, khoảng cách) ngay sự khéo léo, óc sáng tạo của học sinh. Vì thế, khi ghi tên bài vào vở tổng hợp,  tôi kết hợp hỏi học sinh tại sao lại trình bày như vậy ?

          VD1: Khi dạy bài 10: “Vẽ quả” tôi trình bày bảng như sau:

Thứ …ngày…tháng…năm…

Mĩ thuật

Vẽ quả

          - Giáo viên chỉ và hỏi học sinh: Tại sao viết “Vẽ quả” ở vị trí như vậy ?

          - Học sinh: Viết như vậy cho đẹp.

          VD2: Bài 24: Phân môn Thủ công. giáo viên trình bày bảng:

Thứ …ngày…tháng…năm…

Thủ công

Cắt, dán hình chữ nhật

          - Giáo viên hỏi: Tại sao không viết chữ “Cắt” vào sát lề hoặc vào giữa bảng ?

          -  Học sinh: viết như vậy không đẹp.

          Ở đây, giáo viên phải cho học sinh thấy được cái đẹp ở đây không những chỉ về chữ viết mà còn cả về cách trình bày. Từ đó hình thành cho học sinh cách trình bày bài một cách khoa học và đẹp mắt. Cách trình bày đó được tôi nhắc nhở xen kẽ trong các bài học của môn học khác. Đến khi viết chính tả, tôi chỉ cần lưu ý học sinh là các em có thể tự ước lượng và trình bày vào vở của mình (có thể chưa thật cân đối) và dần dần trở thành thói quen, được thực hành nhiều lần các em sẽ có kỹ năng trình bày bài đúng, đẹp và khoa học. Đối với những học sinh yếu, tôi sẽ chỉ và hướng dẫn các em ở một số bài đầu tiên về cách viết, viết cách lề khoảng mấy ô. Sau đó yêu cầu học sinh tự ước lượng, tự thực hành.

          C2:  Cách trình bày đoạn văn, đoạn thơ:

          Nếu cứ để đến khi viết chính tả giáo viên hướng dẫn học sinh cách trình bày một đoạn văn hay một khổ thơ, bài thơ thì thật là khó khăn trong  một tiết học mà hiệu quả lại không cao, chắc chắn sẽ có nhiều em trình bày sai, đặc biệt là viết đoạn văn hay khổ thơ lục bát.

          Vì vậy, trong các bài học vần, khi đưa ra đoạn văn, đoạn thơ ( khổ thơ ) ứng dụng tôi luôn chú ý cách trình bày đoạn ứng dụng đó trên bảng phụ hoặc bảng lớp giới thiệu cho học sinh hiểu cách trình bày từng bài đó.

          Cụ thể :

          * Thơ:

          VD1 : Dạy bài 84: op-ap ( TV1 – Tập 2 )

              Đoạn thơ ứng dụng :

Lá thu kêu xào xạc

      Con nai vang ngơ ngác

     Đạp trên lá vang khô.

         Ở đây, giáo viên giúp học sinh hiểu:

          + Tất cả các chữ đầu mỗi dòng thơ phải viết hoa con chữ đầu tiên (chữ viết), in hoa con chữ đầu tiên (chữ in).

          + Chữ đầu các dòng thơ phải thẳng đều nhau.

          + Cuối đoạn thơ phải có dấu chấm.

          VD2 : Dạy bài 88: ip – up ( TV1- Tập 2 ) 

              Đoạn thơ ứng dụng:

Tiếng dừa làm dịu nắng trưa

Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo

Trời trong đầy tiếng rì rào

Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra.

          Ở đây, giáo viên cũng phải giúp học sinh hiểu:

          + Tất cả các chữ đầu mỗi dòng thơ phải được viết hoa con chữ đầu tiên

 (đối với chữ viết), in hoa (đối với chữ in)

          + Cuối đoạn thơ có dấu chấm

          Hơn nữa, ở đây giáo viên còn phải giúp học sinh nhận thấy số chữ ở từng dòng thơ và cách trình bày khác với bài trước.

          Dòng 6 chữ phải lùi vào so với lề vở

          Dòng 8 chữ phải lui ra khoảng 1 ô so với dòng 6

          Đoạn văn : giáo viên phải giúp học sinh thấy được: chữ đầu đoạn văn, chữ đầu câu phải viết hoa con chữ đầu tiên. cuối câu có sử dụng dấu câu “.”. Như vậy, ngay từ các bài học vần giáo viên giới thiệu cho học sinh, cách trình bày cách viết hoa (viết hoa tên riêng …) cách ghi dấu chấm, cách ghi dấu phẩy hay cả cách ghi dấu chấm hỏi có trong bài.

          Khi viết chính tả, tôi luôn luôn nhắc nhở học sinh những điều lưu ý trên trước khi viết bài. Khi sang viết chính tả bài đầu tiên học sinh viết đó là bài trường em, học sinh phải chép một câu ở đoạn một và một câu trong đoạn hai của bài, học sinh không hiểu cách trình bày một bài viết có nhiều đoạn. chính vì thế, ngay từ bài tập đọc, giáo viên cần hướng dẫn học sinh xác định rõ đoạn 1, đoạn 2 của bài tập đọc sau đó giáo viên cho học sinh nhắc rõ từng đoạn như thế học sinh cũng phần nào hiểu về cách trình bày hết đoạn 1 sang đoạn 2 ta phải xuống dòng, viết lùi vào 1 ô và viết hoa con chữ đầu tiên.

          Trong những bài chính tả của những tuần đầu, tôi luôn luôn có bảng chép mẫu bài viết. VD: Khi dạy bài “Bàn tay mẹ” tôi chuẩn bị bảng như sau:

          + Bài viết đúng, đẹp các con chữ đều, chuẩn là bài để học sinh

nhìn

          - Chép bài tôi viết ở bảng lớp.

 

                       Bàn tay mẹ

    Hằng ngày, đôi bàn tay mẹ phải làm biết bao nhiêu là việc.

    Đi làm về, mẹ lại đi chợ nấu cơm. mẹ còn tắm cho em bé, giặt một chậu tã lót đầy.

  

          Bài viết có mắc lỗi về cách trình bày tôi viết vào bảng phụ.

 

                    Bàn tay mẹ

    Hằng ngày, đôi bàn tay mẹ phải làm biết

bao nhiêu là việc.

    Đi làm về, mẹ lại đi chợ nấu cơm. mẹ còn tắm cho em bé, giặt một chậu tã lót đầy.       

   Trước khi học sinh chép bài chính tả, tôi đưa ra bảng phụ này để học

sinh nhận xét, rút ra cái sai, từ đó giúp học sinh không mắc phải cái sai

          Trước khi học sinh chép bài chính tả, tôi đưa ra bảng phụ này để học sinh nhận xét, rút ra cái sai, từ đó giúp học sinh không mắc phải cái sai đó cách sử dụng bảng phụ này tôi thực hiện khi dạy chính tả ở bài đầu kiểu trình bày đoạn văn, bài thơ hay khổ thơ.

          3. Dạy theo nhóm đối tượng học sinh, kết hợp sử dụng một số “mẹo luật” chính tả.

           Là giáo viên Tiểu học vừa làm công tác chủ nhiệm, vừa trực tiếp giảng dạy nên hiểu rất rõ về học sinh cũng như chất lượng chữ viết của học sinh lớp mình. Để khắc phục những nhược điểm phát huy được mặt mạnh giáo viên phải biết phân loại học sinh thành các nhóm theo các lỗi sai cơ bản học sinh hay mắc để trong các giờ học, đặc biệt là giờ luyện Tiếng Việt, giáo viên thấy học sinh lớp mình yếu về mặt nào thì chủ động rèn cho học sinh về mặt đó. Giáo viên phải phân loại một cách rõ ràng: Em nào sai cách trình bày; Em nào sai khi đọc và viết l - n, r – gi – d, ch – tr ; sai các nét; sai cách viết dấu thanh… thì phân biệt riêng để có những bài tập phù hợp.

          Đối với môn chính tả, nhược điểm chính của học sinh lớp 1 là viết sai các lỗi thông thường như: l-n, s-x, ch-tr…, sai khoảng cách các con chữ, nét chữ chưa chuẩn, sai cách ghi dấu thanh…vì vậy giáo viên cần lưu ý:

          + Ngay từ những bài học vần đầu tiên cho đến khi học sinh viết chính tả, giáo viên cần luôn luôn chú ý đến từng nét chữ của học sinh. giáo viên viết mẫu hướng dẫn học sinh, chữ viết của giáo viên rõ ràng chính xác thế nhưng không phải em nào cũng viết được đúng, được đẹp như giáo viên hướng dẫn có em viết đúng chữ nhưng sai nét như: Nét chữ không bám dòng kẻ, nét chữ viết nghiêng không đều, sai độ rộng… giáo viên phải sửa từng nét chữ cho học sinh, dùng phấn, bút khác màu mực (màu đỏ) sửa cho các em, giúp các em có ý thức tự sửa sai trong các lần viết sau. đối với học sinh khá, giỏi, giáo viên có thể cho học sinh tự nhận xét, sửa sai hoặc sửa sai khi giáo viên chỉ rõ cái sai đó. Điều này giáo viên phải chú ý sửa sai cho các em từ các bài tập viết phần học vần (gạch chân – sửa những nét học sinh hay mắc lỗi) trước khi viết bài mới giáo viên cho học sinh viết lại những lỗi viết sai chính tả của mình, giúp các em không bị mắc sai trong các lần sau. Khi viết chính tả giáo viên có những nhận xét chung hoặc góp ý trực tiếp với học sinh để học sinh thấy được những lỗi chính tả của mình cũng như cách sửa.

          + Trong những bài đầu viết chính tả, còn nhiều học sinh hay mắc lỗi trình bày. Với những trường hợp này, trong giờ luyện Tiếng Việt, giáo viên cho học sinh viết một bài chính tả và giáo viên chú ý hướng dẫn cách trình bày.

          + Với những học sinh hay mắc lỗi đọc – viết sai : l-n, r-gi-d, s-x … muốn sửa lỗi đọc- viết sai l- n, r- gi- d, s-x …, giáo viên cần cho học sinh phát âm nhiều lần rồi phân tích trước khi viết. Ngoài ra, giáo viên kết hợp với môn “Âm nhạc” giúp học sinh đọc đúng, phát âm chuẩn (vì trong khi hát không bao giờ các em hát ngọng). Từ việc đọc đúng, phát âm chuẩn các em sẽ viết đúng chính tả.

VD: Bài tập chép “Trường em”.

          Khi hướng dẫn học sinh viết : “Trường ” tôi cho học sinh đọc ( phát âm ) đúng. sau đó yêu cầu học sinh phân tích : trường = Tr + ương +

 ( \  ). Cuối cùng mới yêu cầu học sinh viết : Trường. với cách làm như vậy học sinh sẽ không bị viết sai thành “chường” hay nhầm lẫn với chữ khác.

           Để sửa lỗi chính tả này cho học sinh, giáo viên không chỉ thực hiên như trên mà phải biết thực hiện phối kết hợp với các biện pháp sửa lỗi khác để đạt hiệu quả tốt hơn.

          + Luôn coi trọng các bài tập mang tính “củng cố qui tắc chính tả” để sửa các lỗi về âm – vần cho học sinh.

    “Điền vần”, “Điền chữ” là những thao tác ôn lại cấu trúc của âm tiết. Khi đã đánh vần thành thạo, kết hợp quan sát tranh vẽ minh hoạ cụ thể trong bài, học sinh dễ dàng lựa chọn vần, chữ để điền đúng. Từ ngữ đi cùng hình ảnh trực quan giúp các em ghi nhớ từ tốt hơn. Vì vậy, giáo viên phải biết khai thác hợp lí, khoa học tranh vẽ trong SGK để giúp học sinh có kết quả học tập tốt hơn. Khi làm xong bài tập, tôi luôn cho học sinh đọc lại (chú ý cách phát âm) và cho học sinh phân tích tiếng, từ đó để học sinh nắm rõ cấu tạo của tiếng, từ giúp học sinh khi viết sẽ không nhầm lẫn.

          Giáo viên lưu ý: với những bài tập dạng này, lời giải đúng là từ chọn phù hợp với tranh vẽ. nếu học sinh chọn nhầm thì sau khi xác định lời giải đúng, giáo viên có thể nói thêm chữ chọn nhầm kia sẽ cho từ mang nghĩa gì.

VD: Điền chữ ch hay tr :

thi …ạy               …anh bóng ( tv1 – tập 2 trang 59 )

          Sau khi học sinh thực hành làm và chữa bài :  thi chạy , tranh bóng. giáo viên đưa ra kết luận: tranh bóng phải viết là tr, và nếu là ch ta sẽ có từ chanh trong quả chanh, cây chanh. viết là tranh trong từ tranh bóng, bức tranh, tranh giành.

          Hay giáo viên vận dụng một số “mẹo luật” giúp học sinh ghi nhớ khi viết chính tả để giúp học sinh viết đúng giữa ch và tr.

          Viết là ch với những từ chỉ đồ vật, những đại từ chỉ quan hệ thân thuộc trong gia đình chứ không bao giờ viết là tr.

          VD: chăn, chiếu, chum, chai,…

            cha, chú, chị, cháu,…

          Hay trong chữ âm tiết có oa, oă, oe, uê thì âm tiết đó có thể âm đầu viết ch.( không viết tr )

* Giúp các em phân biệt giữa l-n:

          Trong những âm tiết có êm đệm thì viết là l chứ không viết là n

 (trừ 2 tiếng noãn, noa nhưng rất ít dùng). do đó, khi gặp chữ âm tiết có hai hay ba chữ nguyên âm đi liền với o hay u đứng trước thì chữ phụ âm chỉ viết l: loa, loăn, luân, loe, luyện,…

          Những từ chỉ màu sắc viết là nn chỉ lặp lại với chính nó không lặp lại với bất cứ phụ âm nào khác.

          VD: nợ nần, nao núng, no nê,…

          Trong các bài tập có một âm tiết viết là l hay n yêu cầu điền tiếp âm đầu của tiếng nữa thì chắc chắn nó sẽ lặp lại là l hay n.       

          VD:                 lo …ắng                    no …ê.

          * Ngay từ các bài học vần và sau những bài tập chính tả g- gh, ng-ngh, c-k, giáo viên cần cho học sinh thấy được: 

          + Viết là gh khi đứng trước các nguyên âm i, e, ê.

     + Viết là g khi đứng trước các nguyên âm a, ă, â, o, ô, ơ, u, ư.

     + Viết là ngh khi đứng trước các nguyên âm i, e, ê.

     + Viết là ng  khi đứng trước các nguyên âm a, ă, â, o, ô, ơ, u, ư.

     + Viết là k khi đứng trước các nguyên âm i, e, ê.

     + Viết là c khi đứng trước các nguyên âm a, ă, â, o, ô, ơ, u, ư.

     + Viết là “qu” khi đứng trước các nguyên đôi: ua, âu, yê.

    chỉ có riêng tiếng “cuốc” trong từ “con cuốc, cái cuốc” và tiếng “cuống” thì viết là “c”.

          4. Dạy chính tả theo nguyên tắc tích hợp.

          Môn chính tả là một phân môn trong bộ môn tiếng việt, chính vì vậy không thể tách rời chính tả khỏi môn tiếng việt cũng như không thể tách môn tiếng việt ra khỏi các môn học khác.

          * Muốn viết đúng, viết đẹp trước hết các em phải đọc tốt, không phát âm ngọng. Từ đó, hình thành cho các em kĩ năng: nghe đúng - viết đúng, viết nhanh và viết đẹp. Đối với học sinh lớp 1 thì nó thực sự cần thiết. muốn vậy, giáo viên và học sinh phải thực hiện thật tốt ngay từ các bài học vần và trong các giờ học khác.

          + Ở lớp 1, khi viết bài chính tả học sinh có 2 hình thức: tập chép hoặc nghe viết.

          Yêu cầu của bài tập chép là tích hợp của các yêu cầu về nhiều mặt: tư thế ngồi viết, tay cầm bút, nét chữ, đánh vần, đọc trơn, hiểu bài, viết liền mạch. yêu cầu bài nghe – viết học sinh phải từ giọng của thầy cô mà nhớ lại cách viết các từ nghe được. 

          Như vậy, yêu cầu học sinh phải tự đánh vần, đọc trơn được các tiếng có trong bài tự chép, tự nhớ lại các tiếng khi nghe giáo viên đọc trong bài nghe – viết để viết được bài chính tả theo yêu cầu. nếu không học sinh không viết liền mạch được và sẽ có những lỗi viết không thành chữ, tương tự người lớn phải chép một bài viết bằng một tiếng nước ngoài mà mình không biết, chắc chắn vất vả và mắc nhiều lỗi. Do đó ngay từ các bài học vần giáo viên phải thật chú trọng rèn luyện kỹ năng đánh vần, đọc trơn (đọc đúng - đọc hay) và kỹ năng viết của học sinh. Đánh vần, đọc trơn tốt giúp học sinh viết chữ đúng.

          + Học sinh lớp 1 các em luôn có thói quen bắt chước theo cô, các em luôn cho rằng cô làm gì cũng đúng, tất cả những hành vi, việc làm, đều học học sinh coi đó là “mẫu”, là “chuẩn” cần phải làm theo. Vậy giáo viên cần làm gì để đáp lại sự mong mỏi, tin cậy đó của học sinh?

          + Trong những lúc tiếp xúc với học sinh, trong mọi tiết học, đặc biết là trong giờ học tiếng việt. Giáo viên là người đọc mẫu cho học sinh, vì vậy giáo viên phải đọc đúng, đọc hay để học sinh bắt chước theo (chú ý phát âm chuẩn). Có đọc đúng thì  viết đúng.

          Khi viết đúng, khi chấm bài, đặc biệt là những bài viết mẫu cho học sinh, chữ viết của giáo viên phải chân phương mẫu mực khi viết mẫu bài chính tả, giáo viên chú ý cách trình bày bài khoa học, đúng mẫu chữ, cỡ chữ. như vậy, giáo viên cần luôn chú ý đến cách viết, cách trình bày của mình cũng như chú ý sửa sai cho học sinh về khoảng cách các con chữ, khoảng cách chữ, cách ghi dấu thanh, cách viết liền nét, viết liền mạch. giáo viên giúp học sinh biết :

          Khoảng cách chữ - chữ khoảng một thân con chữ o.        

          Khoảng cách chữ - dấu phẩy, dấu chấm khoảng nửa thân con chữ o.

          Khoảng cách dấu phẩy – chữ một thân con chữ o.      

          Khoảng cách dấu chấm – chữ xa hơn một thân con chữ o.

          Khi đã có sự hiểu biết này ở những bài học vần, sang viết chính tả học sinh sẽ tránh được những lỗi này.

          Muốn trình bày bài tốt, giáo viên cần hướng dẫn tỉ mỉ, từng bước kết hợp trong các môn học như phần hướng dẫn trình bày bài chính tả đã trình bày. Như vậy, dạy học sinh viết chính tả không chỉ thực hiện ở phân môn chính tả mà phải thông qua tất cả các môn học, không chỉ rèn viết mà còn rèn cả đọc – nghe – nói cho học sinh.

5       Dạy học phát huy tính tích cực của học sinh.

          Kết quả học tập của học sinh là thước đo kết quả hoạt động của giáo viên và học sinh. trong quá trình dạy học, điểm tập trung là bản thân người học chứ không phải người dạy, tức là hoạt động dạy học cần dựa trên nhu cầu hứng thú, thói quen và năng lực của người học. Như vậy, mục đích của dạy học ở đây là trẻ em phát triển trên nhiều mặt chứ không chỉ nhằm lĩnh hội kiến thức. Khi dạy học, hoạt động tư duy của trẻ được khơi dậy, phát triển và coi trọng. đó chính là dạy học phát huy tính tích cực của học sinh.

          Trong các giờ chính tả, giáo viên thường lạm dụng con đường giải thích cách viết, nhận xét luôn bài viết của học sinh. như vậy chưa phát huy tính tích cực của học sinh vì vậy, khi dạy chính tả giáo viên cần

 lưu ý:

          + Với những tiếng khó viết trong bài, giáo viên nên để học sinh tự phát âm-phân tích-viết bảng, sau đó học sinh tự nhận xét, sửa sai cho nhau. giáo viên chỉ là người hướng dẫn rồi tổng kết.

          VD: Khi dạy bài chính tả nghe-viết “cái bống” học sinh cần nắm được tiếng viết khó trong bài như: khéo, gánh, ròng,…

          Để giúp các em viết đúng các chữ đó giáo viên cho học sinh theo dõi vào sách và phân tích âm tiết: chữ “khéo” gồm có chữ “kh” nối với chữ ghi vần “eo” và dấu thanh sắc: khéo = kh + eo + ( / ).

          Như vậy, học sinh đọc, phân tích, nhận diện rồi viết, học sinh sẽ ghi nhớ chữ viết và viết chính tả tốt hơn.

          + Qua những bài tập chính tả để giúp học sinh hiểu nghĩa từ – ghi nhớ từ, nắm qui tắc chính tả, giáo viên không nên giảng từ thay học sinh mà giáo viên phải biết giúp học sinh dựa vào tranh vẽ, biết đưa từ vào văn cảnh cụ thể để hiểu nghĩa từ – ghi nhớ từ. Có như vậy ghi nhớ từ ghi nhớ từ sẽ chính xác, lâu bền và chính xác hơn.

          6. Thay đổi giọng đọc.

          Học sinh lớp 1, khi viết chính tả học sinh chủ yếu là tập chép. nhưng mỗi lần kiểm tra định kì (trong học kì II) học sinh đều phải nghe viết. Hơn nữa, trong các buổi học, đặc biệt giờ chính tả học sinh chỉ quen nghe giọng đọc của giáo viên chủ nhiệm, do đó trong các đợt kiểm tra định kì, giáo viên khác vào lớp đọc chính tả cho các em, các em không quen giọng đọc đó , do vậy các em sẽ mắc lỗi chính tả nhiều hơn. Để khắc phục tình trạng nay, tôi đã có hình thức tổ chức dạy học như sau:

          + Đến giờ chính tả nghe – viết, chủ yếu là giờ luyện tiếng việt tôi cùng với giáo viên trong khối, tổ đổi lớp cho nhau để đọc chính tả cho học sinh viết, học sinh viết song chính tả giáo viên trở về lớp của mình.

          + Cũng trong một số giờ học tiếng việt, giáo viên đưa ra một số từ, câu. Sau đó, giáo viên gọi một học sinh có kỹ năng đọc tốt lên đọc cho cả lớp  viết.

          Với hình thức như vậy, học sinh được nghe nhiều giọng đọc khác nhau, học sinh làm quen với các giọng đọc, lúc đó học sinh sẽ không bỡ  ngỡ với những giọng đọc không quen.

           7 .Tổ chức “Đôi bạn giúp nhau tiến bộ” .

          Ngoài ra, trong giờ học tôi còn tổ chức cho học sinh “đôi  bạn giúp nhau tiến bộ” đối với học sinh của lớp. cụ thể:

          + Những học sinh đọc – viết đúng l- n hoặc ch – tr,…sẽ giúp đỡ bạn còn đọc, viết sai  ( nếu ở gần nhà nhau càng tốt ).

          + Học sinh viết chữ đẹp sẽ giúp bạn còn viết sai nét, sai chính tả.

          Để việc thực hiện có hiệu quả, giáo viên chủ động xếp học sinh ngồi gần sinh ngồi gần nhau để học sinh tự sửa khi nói, khi viết cho nhau và cả khi trò chuyện cùng nhau hay lúc ra chơi. Xưa có câu “Học thày không tày học bạn” và “Thua thày một vạn không bằng thua bạn một ly”. Chính vì vậy, khi giáo viên giúp học sinh hiểu rõ điều này trong học tập thì việc tổ chức cho học sinh cùng nhau học hỏi, cùng nhau thi đua, rèn luyện đó là việc làm tốt, nên làm. sau từng tuần, từng tháng, giáo viên tổng kết, tuyên dương từng em, từng “đôi bạn”. Nhận xét mang tính khuyến khích, động viên các em là chính.

          8. Chú ý tư thế ngồi và cách cầm bút.

          Hiện nay, trong các trường học vẫn còn tồn tại không ít học sinh ngồi viết không đúng tư thế và cách cầm bút. Có trách nhiệm đầu tiên và lớn nhất trong hiện trạng nói trên là những người dạy các em cầm bút tập viết lần đầu tiên. Các em ngồi không ngay ngắn và cầm bút không đúng kiểu mà không được uốn nắn ngay cho đến khi có cách ngồi và cách cầm bút đúng thì sau này rất khó sửa.

          Luyện cho học sinh tư thế ngồi và cách cầm bút viết cho đúng không phải chỉ là việc làm ở đầu học kì I của lớp 1 mà là việc làm thường xuyên của giáo viên. Tay các em còn non, cầm bút không nhẹ nhàng như người lớn. Nhưng nếu cầm sai mà được uốn nắn ngay thì cũng dễ sửa hơn người lớn. Lưng các em còn rất mềm ngồi viết không đúng kiểu sẽ dẫn đến bệnh cong vẹo cột sống và cận thị.

          Chính vì vậy, ngay từ các buổi học đầu tiên của lớp 1, tôi hướng dẫn học sinh tỉ mỉ, cẩn thận về cách cầm phấn, cầm chì cũng như tư thế ngồi, cách để vở,…

          *Tư thế ngồi của hs.

          Nhiều GV chỉ mải hướng dẫn, chú ý đến chữ  của hs  mà quên đi tư thế ngồi của hs mình. Để mặc  hs ngồi tự do như ngồi lệch người, đầu cúi sát vở, ngả nghiêng người,...  Trước khi viết gv chỉ cần nhắc các con phải ngồi đúng tư thế thì hs sẽ biết ngay là mình phải ngồi ngay ngắn , thẳng lưng , không tì ngực vào bàn, vai thăng bằng, đầu hơi cúivà nghiêng sang trái, mắt cắch vở 25- 30cm. Hai tay để trên bàn, tay trái giữ vở, tay phải cầm bút. hai chân để song song thoải mái.

* Cách cầm bút, tay viết

          Cầm bút bằng 3 ngón tay. Ngón tay giữa ở phía dưới, ngón trỏ ở phía trên, và ngón cái giữ bút ở phía ngoài cho ngón tay cái thẳng với cánh tay. Bàn tay để  lên trang vở, cổ tay thẳng thoải mái. Bút nghiêng về phía cánh tay khoảng 45 độ so với mặt giấy và song song mép dọc của trang vở. Ngòi bút úp xuống mặt giấy. GV không chú ý có những hs cầm bút bằng 4 ngón tay để khuỳnh ra rất khó viết khi lên lớp trên sửa lại cho các em thật khó.

          MỘT SỐ BIỆN PHÁP KHÁC

          1. Phương pháp nêu gương.

          Một trong các phương pháp giúp trẻ học tốt đó chính là phương pháp nêu gương. Học sinh lớp 1 rất thích được khen, vì vậy khi học sinh đạt được thành tích gì dù là nhỏ nhưng giáo viên cung phải biết để động viên, khuyến khích học sinh kịp thời. Khi viết chính tả cũng vậy, nếu thấy học sinh nào đó có tiến bộ, có những thành tích về chữ viết dù là chút ít tôi cũng thường tuyên dương các em trước lớp trong giờ học đó hoặc trong giờ sinh họat đó.

          Ngoài ra tôi còn kể cho học sinh nghe gương rèn chữ của ông Cao Bá Quát ngày xưa, gương vượt khó học tập của anh Nguyễn Ngọc Ký hay gương rèn chữ của các anh chị năm trước, đã đạt được thành tích cao trong các cuộc thi tỉnh, huyện và các cuộc thi trong toàn quốc rồi cho học sinh xem vở rèn chữ của cô, của những học sinh tiêu biểu. Từ đó giúp học sinh thêm quyết tâm say mê rèn chữ viết của mình.

          2. Đề cao sự gương mẫu của giáo viên.

          Học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1, các em luôn lấy thầy cô của mình làm chuẩn mực. Vì vậy, để rèn chữ viết của học sinh đạt kết quả cao thì trước hết giáo viên phải rèn chữ viết của mình. Chữ viết của giáo viên khi giảng bài, chấm chữa bài…cần phải chân phương mẫu mực. Lời nhận xét của giáo viên luôn mang tính động viên, khuyến khích học sinh.

          3. Tổ chức cho học sinh: “Học mà vui -  Vui mà học”.

          Học sinh lớp 1 còn rất nhỏ tuổi, các em còn mải chơi chưa xác định được nhiệm vụ học tập của mình. Vì vậy, giáo viên phải là người hướng học sinh vào quá trình học tập để các em chủ động tìm tòi, khám phá và chiếm lĩnh tri thức. Muốn vậy giáo viên cần tổ chức cho học sinh: “học mà vui – vui mà học” qua các hình thức và phương pháp khác nhau.

          Đối với học sinh lớp 1, việc viết bài chính tả là một việc làm căng thẳng đối với các em. Các em phải tập trung, chú ý nhiều giác quan để viết liền mạch bài viết. Để gây hứng thú cho học sinh, để học sinh thấy thoải mái, thích thú, tiết học sôi nổi, đạt hiệu quả cao, trong các giờ học tôi luôn tổ chức các cuộc thi, các trò chơi giúp các em hứng thú học tập, qua đó các em ghi nhớ kiến thức một cách chủ động có hiệu quả.

          VD: Dạy bài chính tả nghe – viết: Mời vào.

          + Hướng dẫn viết tiếng khó: buồm, thuyền, trăng, khắp miền. Sau khi cho học sinh đọc phân tích tiếng, từ nói trên tôi cho học sinh thi viết

( nghe – viết) các tiếng, từ đó theo dãy. Học sinh tự nhận xét bài của bạn.

          + Bài tập 3: điền chữ ng -  ngh 

          Giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát SGK trang 96 tự điền chữ thích hợp để có từ đúng ứng với tranh SGK (làm việc cá nhân). Sau đó chữa bài. Cuối cùng tôi đưa ra 2 bảng phụ ghi bài tập để củng cố bài.

bài tập:

          Giáo viên gọi 2 nhóm ( mỗi nhóm 3 học sinh) đại diện lên chữa bài tập học sinh nhận xét.

          Viết là ng khi đứng trước các nguyên âm nào?

          Viết là ngh khi đứng trước các nguyên âm nào?

          4. Giáo dục tính cẩn thận.

      “Viết ngoáy” , là viết nhanh một cách cẩu thả, không thể chấp nhận được với bất kì lớp nào, nhất là lớp 1. Với học sinh lớp 1, giáo viên cần phải giáo dục học sinh tính tỉ mỉ, cẩn thận, giáo dục qua các bài học, qua các gương trong thực tế ngay từ thời gian đầu để học sinh không có thói quen viết ngoáy. Nếu có, giáo viên phải giúp học sinh dần dần khắc phục nhược điẻm này, để khắc phục được lỗi trên, nhìn chung giáo viên phải ân cần, dịu dàng uốn nắn, kể cả lỗi do vụng về mà để vở bị dây bẩn hay quăn mép. riêng với lỗi viết ngoáy giáo viên có thể nghiêm khắc hơn để đưa học sinh vào nề nếp. Giáo viên luôn nhắc nhở học sinh: các con luôn phải ghi nhớ dòng chữ ghi ngay góc mỗi trang vở: “Nắn nét chữ, rèn nết người” từ đó, để các em luôn có tính tự giác nhưng giáo viên luôn lưu ý, đối với học sinh lớp 1 thì giáo viên phải “ Vừa dạy, vừa dỗ”.

          5. Rèn thói quen đọc lại bài sau khi viết.

          Trước khi cho học sinh viết bài, giáo viên luôn cho học sinh đọc vần từ hay bài chính tả trước rồi mới viêt. Khi viết song, giáo viên cần nhắc nhở học sinh tự đọc bài, những gì mình đã biết (vần, từ, bài chính tả), để qua đó thấy mình sai gì sẽ tự sửa, tự khắc phục. đặc biệt trong giờ chính tả, khi học sinh chép song hoặc nghe – viết song bài chính tả thì giáo viên cần đọc chậm lại nội dung bài viết và nhắc nhở học sinh theo vào bài viết của mình để tự soát lỗi chính tả (có thể đổi chéo vở – kiểm tra lẫn nhau).Yêu cầu: giáo viên đọc đúng, phát âm chuẩn.

          Học sinh phải thật chú ý: tai nghe – mắt nhìn và suy nghĩ để sửa chính tả cho đúng.

         

6. Luôn đổi mới phương pháp dạy học.

          Để góp phần giúp đỡ học thành công, người giáo viên phải không ngừng học hỏi, tìm tòi, và đổi mới các phương pháp sao cho phù hợp với đối tượng học sinh, với nội dung bài dạy, với điều kiện thực tế của lớp. Theo tinh thần đổi mới phương pháp giảng dạy, tiết chính tả cần tạo điều kiện để học sinh chủ động tiếp nhận kiến thức (tự quan sát – nhận xét – ghi nhớ), tự giác luyện tập và rút kinh nghiệm qua thực hành luyện viết dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

          7. Đổi mới về cách đánh giá học sinh.

          Đánh giá kết quả học tập của học sinh không chỉ có giáo viên là người “Cầm cân nảy mực” mà nên cho học sinh tham gia vào việc đánh giá kết quả học tập của bạn cũng như của mình. Khi chấm bài, đánh giá bài viết giáo viên có thể cho học sinh chấm bài kèm. Giáo viên có thể tổ chức cho học sinh đổi chéo vở kiểm tra lẫn nhau, cùng tự sửa sai cho nhau, chấm bài cho bạn, đối chiếu bài cô, tự chấm bài cho mình. Giáo viên là người bao quát, hướng dẫn và có nhận xét, kết luận chung.

          8. Tổ chức tốt các phong trào thi đua.

          Để gây không khí hào hứng thi đua rèn chữ sạch đẹp, tôi thường xuyên tổ chức các cuộc thi, cuộc triển lãm vở sạch chữ đẹp trong nội bộ lớp vào các tiết sinh hoạt tập thể, cuối tuần (lớp học 2 buổi/ ngày ). Những bài viết đẹp, sạch sẽ được trình bày để các em học tập, những bài viết có tiến bộ cũng được giáo viên nêu tên và lớp tuyên dương khuyến khích.

          Qua việc tổ chức như vậy, giáo viên thấy đựơc khả năng của từng em để có biện pháp rèn luyện phù hợp. Còn học sinh thì phấn khởi, quyết tâm giữ vở sạch – viết chữ đẹp đạt ở mức cao nhất mình có thể.

          9. Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh.

          Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng học sinh viết chính tả chưa tốt đó là phụ huynh học sinh, thì ngược lại, một trong những người giúp các em đọc – viết chính tả tốt đó cũng chính là phụ huynh học sinh.

          Đối với học sinh lớp 1, mỗi nét chữ của học sinh không chỉ có bàn tay của cô giáo mà còn có sự hỗ trợ rất lớn của cha mẹ các em.

          Chính vì vậy mà giáo viên cần biết kết hợp cùng với phụ huynh để trao đổi cùng nhau tìm ra biện pháp tốt nhất giúp học sinh khắc phục những nhược điểm đó.

          Cần giúp cho phụ huynh học sinh hiểu rằng, chính bản thân họ cũng phải đọc chuẩn – viết chuẩn thì việc rèn chính tả cho con em họ mới có hiệu quả cao.

          Một số điều kiện khác ảnh hưởng đến giờ chính tả

          1.  Chọ bút

          Các em là hs lớp một nên không chọn quá dài hay quá to chỉ  khoảng 13 cm và đường kính 7mm là vừa. Phần ngòi bút và lưỡi gà cắm vào ổ bút phải vừa khít không quá rộng hoặc quá chật. Phần ngòi bút không được mềm quá dê  hỏng. Các bộ phận khác của bút phải đảm bảo cho việc hút mực, giữ mực và ra đều mực.

2. Cách để vở

GV cần chú ý cho HS vở mở không gập đôi, để hoàn toàn trên mặt bàn, hơi nghiêng sang trái khoảng 15 độ so với mặt bàn sao cho mép vở song song với cánh tay.

Vì thế giáo viên cần chú ý tất cả các điều kiện trên khi dạy giờ chính tả.

 

          VI. Thiết kế bài dạy.

          Việc rèn chính tả cho học sinh được tiến hành thường xuyên, liên tục trong các giờ học, môn học. Trọng tâm vẫn là giờ chính tả. Việc giáo viên thiết kế bài dạy có sự đổi mới phù hợp nội dung bài, với đối tượng học sinh của lớp đã góp phần giúp đỡ học thành công một nửa.

      Sau đây tôi xin trình bày thiết kế bài dạy một bài chính tả

                                    

                                                    Chính tả

          Bài viết: Nhà bà ngoại

Mục tiêu

          -HS nhìn bảng chép lại, trình bày đúng bài nhà bà ngoại trong khoảng 10-15 phút.

          - Điền đúng vần ăm, ăp; chữ c, k vào chỗ trống.

         - Có ý thức giữ vở sạch, viết chữ đẹp.

II Chuẩn bị:

         - GV: + Bảng phụ chép bài chính tả trình bày đúng, đẹp:

                   + Chép bài chính tả nhưng có hình thức trình bày chưa đúng.

 

     Bài viết trình bày đúng, đẹp:

 

 

 

                           Nhà bà ngoại

 

           Nhà bà ngoại rộng rãi tháng mát. Giàn hoa giấy loà xoà phủ đầy hiên. Vườn có đủ thứ hoa trái. Hương thơm thoang thoảng khắp vườn.

 

 

    

            Bài viết trình bày chưa đúng

 

                  Nhà bà ngoại

     Nhà bà ngoại rộng rãi tháng mát. Giàn

hoa

giấy loà xoà phủ đầy hiên. Vườn có đủ thứ hoa trái.

Hương thơm thoang thoảng khắp vườn.

 

         -  HS: vở chính tả, vở bài tập tv,…

III. Các hoạt động dạy học.

 

1 Kiểm tra bài cũ : 5’.

  GV đọc : nấu cơm, ròng.

? Viết là ng khi đứng trước các âm nào ?

 ? Viết là ngh khi đứng trước các âm nào ?

  Giáo viên nhận xét, ghi điểm

2 Bài mới : 32-34

     a.Giới thiệu bài- nội dung giờ học:

(1– 2’).

+ Chép bài chính tả : Nhà bà ngoại.

+ n tập vần ăm, ắp ; chữ c – k.

     b. Hướng dẫn viết chính tả: 10’.

+ GV đọc đoạn viết.

+ Gọi học sinh đọc lại.

? Nhà bà ngoại như thế nào ?

? Trong vườn nhà bà có những gì ?

  * Luyện viết tiếng, từ :

+ GV kết hợp học sinh đưa ra tiếng, từ khó học sinh hay viết sai : bà ngoại, rộng thoang thoảng, …

+ GV che bài viết chính tả (bảng lớp), gv đọc tiếng, từ: bà ngoại, rộng rãi, giấy, thoang thoảng,...

nhận xét :

*  Hướng dẫn cách trình bày - bài viết :

bài viết gồm có mấy câu? có mấy dấu chấm? ngoài ra trong bài còn sử dụng dấu câu nào ? những chữ nào được viết hoa? vì sao?

*  Hướng dẫn học sinh: nhìn chép theo bài mẫu.

GV đưa ra 2 bảng phụ.( đã chuẩn bị 2 bài trình bày)

GV ghi lại giúp học sinh theo cách trình bày đúng.

lưu ý học sinh: khoảng cách chữ - chữ, cách ghi dấu chấm, dấu phẩy.

tư thế ngồi, cách cầm bút…

 c. Chép chính tả: 15-18’

Giáo viên bao quát, giúp đỡ:

Soát lỗi :giáo viên đọc thong thả bài viết.

 chấm một số bài – nhận xét :

d. Hướng dẫn làm bài tập chính tả: 5’

yêu cầu : quan sát tranh vẽ, điền vần; chữ để có từ ứng với mỗi tranh.

giáo viên đưa bảng phụ ghi nội dung 2 bài tập.

Bài 2: Điền vần: ăm hay ăp?

    N…nay, thắm đã là học sinh lớp một. thắm ch…học, biết tự tr…cho mình, biết s…xếp sách vở ngăn n…

Bài 3: Điền chữ c hoặc k ?

   hát đồng …a             chơi …éo co

giáo viên chỉ chữ ca. tại sao viết là c?

giáo viên chỉ chữ kéo. tại sao viết là k?

3 Củng cố dặn dò:

Giáo viên hỏi:

? Khi nào viết k?

? Khi nào viết c?

 - Nhận xét giờ học.

 - Dặn dò về nhà. 

 

 

 

-         1 em lên bảng viết.

-         HS viết bảng con.

-         HS trả lời.

-         Nhận xét bạn.

 

 

 

 

 

 

 

    - HS đọc.

    - HS trả lời.

 

 

     - Học sinh đọc kết hợp phân tích tiếng, từ cần ghi nhớ.

 

    - Học sinh viết bảng con.

    - 1 em lên viết bảng lớp.

 

 

 

 - … gồm 4 câu, 4 dấu chấm …

  - Học sinh trả lời.

 

 

 

 

   -  Học sinh nhận xét về cách trình bày.

   - Nêu cách sửa đúng.

 

 

 

 

 

 

  

  - Học sinh nhìn bảng viết bài.

  - Soát lỗi bài của mình.

   

 

   

  - Học sinh quan sát tranh sgk làm bài.

  - Học sinh làm bài.

  - Chữa bài.

  - Nhận xét.

  - Gọi đọc lại bài.

 

   - đi với âm a viết là c.

 

   -  đi với âm e viết là k.

 

 

  - Viết là k khi đứng trước các âm : i, e, ê  còn lại các âm khác  viết là c.

VII. Kết quả đạt được:

     Sau khi áp dụng các biện pháp trên vào thực tiễn giảng dạyqua bài chính tả tập chép bài  nhà bà ngoại, tôi thu được được kết quả khá tốt. Tôi đã tiến hành so sánh kết quả này với kết quả bài đầu năm học của các em. Kết quả cụ thể như sau:

    năm học

   2010- 2011

Tổng số học     sinh

 

G

 

K

 

TB

 

Y

 

 

kết quả bài đầu

 

 

20

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

 

5

 

25,0

 

6

 

30,0

 

7

 

35,0

 

2

 

10,0

 

kết quả bài thực nghiệm

 

20

 

11

 

55,0

 

8

 

40,0

 

2

 

10,0

 

0

 

0

 

          Riêng về trình bày:

 

 

    năm học

   2010- 2011

Tổng số học sinh

 Trình bày

đúng, đẹp

 

Trình bày đúng, nhưng chưa đẹp

   Trình bày

           sai

SL

%

SL

%

SL

%

kết quả bài đầu

 

 

20

 

5

 

25,0

 

9

 

45,0

 

6

 

30,0

kết quả bài thực nghiệm

 

20

 

15

 

75,0

 

5

 

25,0

 

0

 

 

0

 

          Nhìn vào bảng thống kê kết quả khảo sát chất lượng sau khi áp dụng các biện pháp trên ta thấy:

        + Không có em nào mắc lỗi về trình bày, nhiều em có bài trình bày đúng và đẹp (chiếm 75,0%).                                                                               + Tỷ lệ học sinh đạt điểm giỏi cao hơn nhiều so với đầu năm học chiếm (55,0%) đạt loại giỏi. loại tb chiếm tỉ lệ ít (10,0%) không có em nào bị điểm yếu.

   *Nhận xét chung:

     Sau khi áp dụng các giải pháp trên vào thực tiễn giảng dạy trong năm

 học vừa qua tôi thấy: Dù học sinh mới được làm quen và thực hành viết chính tả nhưng tình trạng học sinh mắc những lỗi về chính tả đã giảm hẳn. Cụ thể:

    Không có học sinh nào mắc lỗi về trình bày, kể cả ở trình bày đoạn văn, đoạn thơ hay bài thơ. Học sinh hiểu nghĩa từ – ghi nhớ từ, đọc – phát âm tốt nắm được qui tắc chính tả, các em đã viết đúng khoảng cách giữa chữ với chữ, giữa từ với từ …cách viết dấu chấm, dấu phẩy. các em viết đúng tốc độ, bài viết sạch đẹp, không mắc lỗi chính tả. Nhờ được rèn đọc, rèn viết ngay từ đầu năm, trong tất cả các môn học nên đến nay các em đã đọc rất tốt, đặc biệt là học sinh đã tự chép hoặc nghe – viết một bài chính tả theo đúng mẫu yêu cầu của cô. Trong các bài thi viết chính tả do giáo viên trong tổ tự tổ chức vào các buổi chiều (luyện tiếng việt) học sinh đã viết, trình bày bài chính tả đúng và đẹp, không còn bị bỡ ngỡ do không phải là giáo viên chủ nhiệm đọc chính tả. Học sinh tự tin khi viết và làm bài.

VIII. Bài học kinh nghiệm.

     Từ việc tìm hiểu, nghiên cứu và áp dụng một số biện pháp vào vào thực tế giảng dạy phân môn chính tả ở lớp 1 tôi thấy cần lưu ý những điểm sau:

     + Nắm vững tầm quan trọng của môn học và nắm chắc kiến thức trọng tâm cần truyền thụ cho học sinh trong từng bài.

   + Giáo viên cần phải có sự chuẩn bị chu đáo: nghiên cứu kĩ từng bài, có đủ tài liệu và đồ dùng khi lên lớp.

  + Lựa chọn và kết hợp các phương pháp phù hợp để học sinh được luyện tập thực hành nhiều, tự chiếm lĩnh kiến thức.

   + Cần phải tính đến điều kiện cụ thể cho phép như thời gian cho từng tiết học, điều kiện học sinh lớp mình để lựa chọn nội dung – phương pháp dạy học sao cho phù hợp.

          + Dạy học phải đảm bảo tính hệ thống, tính khoa học, tính vững chắc, tính vừa sức với đối tượng học sinh lớp mình.

        + Giáo viên phải tự rèn chữ viết cho mình luôn có ý thức viết chữ và trình bày bảng khoa học.

        + Giáo viên chủ nhiệm phải đi sâu, đi sát lớp, chấm chữa bài thường xuyên, nắm được đối tượng học sinh lớp mình và nắm được chất lượng chữ viết của học sinh trong từng giai đoạn viết chữ để có hướng khắc phục và đề ra phương pháp giáo dục tốt nhất đối với từng đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

        + Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc giáo dục học sinh nói chung và rèn chính tả cho học sinh nói riêng.

         + Giáo viên không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn của mình. phải luôn cải tiến phương pháp dạy học.

        + Ngay từ đầu năm giáo viên cùng phụ huynh học sinh thống nhất đồ

dùng sách vở cho học sinh: cùng một loại vở và bìa bọc, cùng viết bút mực là bút máy và viết cùng loại mực.

        + Phát động phong trào vở sạch chữ đẹp trong nội bộ lớp trường. thường xuyên khen thưởng, động viên học sinh có thành tích cao hay có tiến bộ trong phong trào vở sạch - chữ đẹp.

         Phối kết hợp rèn chữ viết trong tất cả các môn học.

        + Một trong những điều quan trọng để dạy chính tả đạt hiệu quả là giáo viên cần phải giúp học sinh hiểu tác dụng của việc rèn chính tả .Từ đó học sinh chủ động, tự giác trong việc rèn chính tả.

 

I X. Phạm vi ứng dụng của đề tài:

          Kinh nghiệm về “Một số biện pháp giúp học sinh lớp một viết đúng chính tả” có thể áp dụng tất cả các lớp khối 1 trong các trường Tiểu học và có thể áp dụng một phần đối với học sinh lớp trên của bậc tiểu học.

X. Một số kiến nghị:

        Việc rèn chữ viết cho học sinh là một việc làm hết sức quan trọng. để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy học môn chính tả cho học sinh lớp 1 tôi có một số kiến nghị sau:

          1 đối với giáo viên:

         Luôn tâm huyết, hết lòng với nghề.

        Cần phải rèn đọc chuẩn, rèn chữ viết của mình. thường xuyên tự học hỏi, rèn luyện mình để thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi

 theo.

     Dự giờ thăm lớp, học hỏi đồng nghiệp cũng như tự đọc các tài liệu. luôn sử dùng đồ dùng trong các giờ học một cách có hiệu quả. Tránh dạy chay hoặc sử dụng đồ dùng mang tính hình thức.

    điều kiện quan trọng hơn nữa đòi hỏi người giáo viên phải kiên trì, vượt khó, tìm tòi sáng tạo và có bản lĩnh, có tinh thần trách nhiệm cao, say mê với công việc, tận tuỵ với học sinh.

Phối kết hợp 3 môi trường giáo dục.

  2  đối với học sinh.

   Có ý thức tự giác, tích cực trong học tập. Biết lắng nghe những nhận xét của cô, của bạn để tự sửa chữa, khắc phục nhược điểm của mình.Mạnh dạn góp ý, sửa sai, giúp đỡ bạn trong học tập cũng như khi vui chơi.

  3  đối với nhà trường.

   Cần có biện pháp chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện một cách đồng loạt ( từ khối 1 đến khối 5 ) về viết chính tả.Tổ chức các cuộc thi trong các buổi ngoại khoá dưới những hình thức khác nhau để rèn cho học sinh các kỹ năng : nghe-đọc-nói-viết và kỹ năng tính toán.

          đèn điện đủ sáng cho hs viết bài trong những ngày đông rét, tối trời.

  4  đối với phụ huynh học sinh.

      Phụ huynh cần quan tâm hơn nữa đến việc học tập của con em mình. cần đảm bảo góc học tập của các em phù hợp theo độ tuổi, đảm bảo đủ ánh sáng … tạo cho các em ngồi học thoải mái.

      Kết hợp với nhà trường cụ thể là giáo viên chủ nhiệm để rèn kỹ năng viết chính tả cũng như các kỹ năng khác cho con em mình.

     Bản thân phụ huynh cũng cần phải tự rèn cách đọc, cách nói chuẩn, cách viết chuẩn.

     5   đối với phòng giáo dục.

     Vấn đề viết đúng, viết đẹp phòng đã chỉ đạo tới các trường nhưng để giáo viên và học sinh thực hiện tốt, theo chúng tôi phòng giáo dục nên có biện pháp cụ thể phổ biến tới các trường về việc dạy chính tả.

     Tổ chức chuyên đề, các phương pháp mới về dạy chính tả.

 

 

 

 

 

                                     C   PHẦN KẾT LUẬN

 

        Giáo dục tiểu học là nền tảng vững chắc để học sinh học tiếp lên các lớp trên. Chính vì vậy đồi hỏi các em phải nắm chắc kiến thức cơ bản, đầu tiên các em phải đọc thông viết thạo thì mới tiếp nhận được kiến thức của các môn học.

      Việc rèn chữ viết cho học sinh là trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo. Rèn được học sinh viết chữ đẹp là niềm vui của thầy cô, hạnh phúc của trẻ và là niềm tự hào của cha mẹ. Nhưng chúng ta không chỉ rèn đọc - viết cho học sinh trong chốc lát, mà đó là cả một qua trình rèn luyện lâu dài và liên tục. Vì vậy đòi hỏi người giáo viên phải có năng lực chuyên môn vững vàng, có lòng yêu nghề mến trẻ, giáo viên cần có tính cẩn thận tỉ mỉ, tránh nóng nảy. Có vậy việc rèn chính tả cho học sinh mới thành công. không chỉ có vậy, người giáo viên cần phải lựa chọn, phối hợp sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy học sao cho phù hợp với nội dung từng bài, với đối tượng học sinh, tạo điều kiện cho các em chủ động tìm và lĩnh hội kiến thức.

     Trong mọi giờ học giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, định hướng hoạt động cho các em. Vì vậy người giáo viên cần không ngừng học hỏi, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học để giờ học sôi nổi, học sinh hào hứng học tập tiếp thu bài một cách chủ động. học sinh lớp 1 rất thích được khen. Lời khen kịp thời sẽ giúp các em có hứng thú học tập và mau tiến bộ. Do vậy, giáo viên phải biết động viên khuyến khích các em kịp thời, giúp các em tự tin hơn trong học tập.

    Rèn kỹ năng viết chính tả không chỉ đồi hỏi yêu cầu ở người thầy hướng dẫn, mà phần quyết định đó chính là học sinh. Học sinh phải biêt lắng nghe, biết tiếp thu ý kiến đóng góp của bạn, của thầy; chịu khó tự giác học tập rèn luyện dưới sự dẫn dắt của thầy cô.

     Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi nhằm “Giúp hs lớp một viết đúng  chính tả” mặc dù tôi đã áp dụng vào thực tế giảng dạy ở lớp mình và đã có kết quả tốt. Song không thể tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Vậy mong hội đồng khoa học các cấp cùng các bạn đọc góp ý xây dựng để đề tài thêm hoàn chỉnh hơn, có khả năng thực thi cao hơn.

                                                      Tôi xin chân thành cảm ơn !

 

 

 

 

          

                            TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

1/ Dạy chính tả ở trường Tiểu học: Hoàng Văn Thung, Đỗ Xuân Thảo.

2/ Phương pháp dạy Tiếng Việt 1: Lê Phương Nga, Đỗ Xuân Thảo, Lê Hữu Tỉnh, Đặng Kim Nga.

3/ Phương pháp dạy Tiếng Việt 2: Lê Phương Nga, đỗ Xuân Thảo, Lê Hữu Tỉnh, Đặng Kim Nga.

4/ Sách giáo viên Tiếng Việt lớp 1 Tập 2.

5/ Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Tập 1.

6/ Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Tập 2.

7/ Vở bài tập Tiếng Việt lớp 1 Tập 2.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                   MỤC LỤC

    Nội dung                                                                         Trang

                                            A   PHẦN MỞ ĐẦU

I  Vị trí -  nhiệm vụ môn học     …………………………           1

 

 II  Lí do chọn đề tài                ……………………………          2

 

                                        B    PHẦN NỘI DUNG

I Đối tượng nghiên cứu………………………………….            3

 

II Điều tra tra thực trạng………………………………….           3

 

III Nguyên nhân thực trạng……………………………….           5

 

IV   Phương pháp nghiên cứu………………………………        7

 

V  Các biện pháp        ………………………………….               7

 

VI   Một số điều kiện ảnh hưởng tới giờ chính tả                          22

VII  Thiết kế bài dạy………………………………….                 22

 

VIII  Kết quả đạt được………………………………….              24

 

 IX   Bài học kinh nghiệm………………………………….         26

 

X  Phạm vi ứng dụng của đề tài. …………………………            27

 

XI  Một số ý kiến   ………………………………….                    27

 

C                              PHẦN  KẾT  LUẬN                                    30

           

Tài liệu tham khảo           ………………………………….      31

 

 

                                            

 

 

 

Ngày 21/09/2012
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC TRÙNG KHÁNH
Trưởng ban biên tập: Vũ Thị Phương - Hiệu trưởng
Địa chỉ: Xã Trùng Khánh, Huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 0320.3716.516